GIỎ HÀNG

Bức xạ mặt trời và tiềm năng của năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Bức xạ mặt trời là nguồn năng lượng hữu ích từ khi con người biết cách áp dụng vào nền công nghiệp chiếu sáng, điện năng đang dần phát triển và có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Đây là tiền đề để cho ra đời các loại đèn năng lượng mặt trời. Chúng rất phổ biến và được sử dụng nhiều ở các gia đình và địa phương tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Bức xạ mặt trời

BỨC XẠ MẶT TRỜI LÀ NGUỒN NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO ĐẦY TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN TẠI VIỆT NAM

Bức xạ mặt trời – năng lượng sạch được cung cấp miễn phí từ tự nhiên – hay còn được coi là một dạng tài nguyên mà mặt trời mang lại cho con người. Bức xạ mặt trời có thể được hấp thụ và biến đổi thành các dạng năng lượng hữu ích, chẳng hạn như nhiệt và điện sử dụng cho nhiều công nghệ.

Bản đồ bức xạ nhiệt Mặt Trời tại Việt Nam
Bản đồ bức xạ nhiệt Mặt Trời tại Việt Nam

CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Có hai loại công nghệ năng lượng mặt trời chính – quang điện (PV) và nhiệt điện mặt trời tập trung (CSP).

Nhiệt điện mặt trời tập trung (CSP)

Hệ thống nhiệt điện mặt trời tập trung (CSP) sử dụng gương để phản chiếu và tập trung ánh sáng mặt trời vào máy thu năng lượng mặt trời và chuyển nó thành nhiệt, sau đó có thể được sử dụng để sản xuất điện hoặc lưu trữ để sử dụng sau này. Nó được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy điện rất lớn.

Quang điện (PV)

Quang điện (PV) được sử dụng trong các tấm pin năng lượng mặt trời. Khi mặt trời chiếu vào bảng điều khiển năng lượng mặt trời, năng lượng từ ánh sáng mặt trời sẽ được các tế bào PV trong bảng hấp thụ. Năng lượng này tạo ra các điện tích di chuyển để phản ứng với điện trường bên trong tế bào, gây ra dòng điện cung cấp cho quá trình hoạt động của tấm pin mặt trời.

PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

TIỀM NĂNG CỦA NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Dạng pin năng lượng mặt trời

Hiện nay, thế giới sử dụng 3 dạng pin mặt trời là pin mặt trời đơn tinh thể ( Monocrystalline ), đa tinh thể ( Polycrystalline ) và màng mỏng vô định hình.

Công nghệ nước ta đang trên đà ngày càng phát triển. Với một đất nước hiện đại hóa thì việc dùng năng lượng mặt trời là vô cùng cần thiết, vừa là nguồn năng lượng sạch vừa giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

Đối với điều kiện khí hậu ở Việt Nam thì pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể ( Monocrystalline ) là lựa chọn sáng suốt vì đây là giải pháp tối ưu. Pin đơn tinh thể không những cho thời gian chiếu sáng lâu mà còn hoạt động tốt trong môi trường ánh sáng mặt trời yếu, thậm chí hiệu quả sử dụng lâu dài trong môi trường nhiều mưa với độ bền cao.

Pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể ( Monocrystalline ) đem lại năng suất cao nhất ở khí hậu miền Nam, và là giải pháp tối ưu ở vùng khí hậu miền Trung trở ra miền Bắc ).

cấu tạo pin mặt trời đơn tinh thể Monocrystalline

Mặt lợi ích

  • Thứ nhất là nguồn năng lượng sạch, không phát thải khí nhà kính và các chất thải khác. Đặc điểm này ưu thế đặc biệt, nhờ đó có thể góp phần giải quyết vấn đề đang rất thời sự hiện nay trên phạm vi toàn cầu là vấn đề biến đổi khí hậu, vấn đề đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại.
  • Thứ hai là lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng đơn giản và chi phí thấp. Vì không có công nghệ nguồn điện nào xây dựng đơn giản, nhanh chóng như công nghệ nguồn điện mặt trời. Thời gian xây dựng chỉ tính theo tháng.
  • Thứ ba là giá điện mặt trời đã giảm thấp và ước tính vẫn còn tiếp tục giảm sâu hơn nữa tới năm 2035.

Ứng dụng của Pin năng lượng mặt trời trong đời sống

PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI GIÚP TIẾT KIỆM CHI PHÍ ĐIỆN NĂNG
PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI GIÚP TIẾT KIỆM CHI PHÍ ĐIỆN NĂNG
PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI HỘ DÂN TẠI QUẬN 2 - TP. HCM
PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI HỘ DÂN TẠI QUẬN 2 – TP. HCM
ỨNG DỤNG PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀO SINH HOẠT ĐỜI SỐNG
ỨNG DỤNG PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀO SINH HOẠT ĐỜI SỐNG
ỨNG DỤNG PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀO ĐÈN CHIẾU SÁNG
ỨNG DỤNG PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀO ĐÈN CHIẾU SÁNG