GIỎ HÀNG

Bố Trí Đèn Led 3E Hợp Lý Cho Từng Không Gian Và Cách Tính Số Lượng Đèn Led Lumen , Wat Cho Từng Phòng

Bố trí đèn hợp lý không những giúp cung cấp ánh sáng cho sinh hoạt; mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian ngôi nhà bạn. Bên cạnh đó, cách tính số lượng đèn led trong phòng là điều không phải ai cũng nắm rõ. Cần phân bổ ánh sáng đồng đều nhất, không quá sáng và cũng không quá ít để ảnh hưởng đến thị lực một cách hợp lý nhất. Ngoài ra, bạn còn phải chọn loại đèn, thông số,… như thế nào cho thích hợp với từng không gian. Amazon sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật về các vấn đề trên thông qua bài viết bên dưới.

Không gian phòng khách

I. Phân biệt Watt, Lumen và Lux

Nhiều người nhầm lẫn khi so sánh độ sáng đèn bằng cách nhìn công suất của chúng – tức Watts. Tuy nhiên, watts là đơn vị đo lượng điện năng tiêu thụ chứ không phải độ sáng. Thuật ngữ kỹ thuật về độ sáng của đèn là quang thông – tức lumen.

Quang thông càng lớn thì đèn càng sáng. Lumens trở thành thước đo hữu ích nhất của sản lượng ánh sáng thực tế trên các thiết bị chiếu sáng khác nhau. Bởi vậy khi tính toán số lượng đèn chiếu sáng cho một phòng, câu hỏi đặt ra sẽ là: Căn phòng này cần bao nhiêu lumens để chiếu sáng? Sau đó mới đến bước tính số lượng đèn, loại đèn, nhiệt độ màu ánh sáng và công suất watts.

Ngoài ra, sản lượng ánh sáng còn được đo bằng Lux. Lumen là cường độ ánh sáng, trong khi Lux chính là lượng ánh sáng trên một mét vuông tức là lumen/m2. Hầu hết tất cả các sản phẩm đèn led đều đề cập đến các thông số lumen, watt và lux trong mô tả kỹ thuật của chúng.

» Xem thêm: Sự nhầm lẫn thường gặp giữa cường độ sáng (candela)quang thông (lumen)

Phân biệt Watt, Lumen và Lux

II. Tiêu chuẩn chiếu sáng – Cách tính số lượng đèn trong phòng

Tính toán số lượng đèn chiếu sáng trong phòng hợp lý là điều quan trọng và rất cần thiết. Vì vậy, việc tính toán một cách hiệu quả giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều.

Tiêu chuẩn chiếu sáng

Lướt sơ qua tiêu chuẩn chiếu sáng từng không gian thì ta cần biết tiêu chuẩn chiếu sáng của một số không gian để tính được số lượng đèn led chiếu sáng cần dùng là bao nhiêu.

Cách tính số lượng đèn led trong phòng

* Tính số lượng đèn theo cách bố trí đèn

 • Diện tích phòng cần lắp đặt đèn chiếu sáng: S = Chiều dài X chiều rộng
 • Công thức tính tổng số lumen: Tổng lượng lumens = Độ rọi tiêu chuẩn (lux) x Diện tích (m²)
 • Tính tổng bóng đèn cần dùng: Số lượng đèn cần dùng = tổng công suất (w) : công suất của 1 đèn (W)
1 Lux (lx) = 1 lumen/1m²

Mỗi không gian sẽ yêu cầu mức độ ánh sáng khác nhau. Một phòng trưng bày sẽ cần nhiều ánh sáng hơn là thư viện, phòng khách gia đình cần nhiều ánh sáng hơn phòng ngủ.

Ví dụ: Tính số lượng đèn led chiếu sáng cần dùng cho một phòng khách có diện tích 14m²

Dữ liệu

 • Theo mục khuyến nghị lượng lumens cần dùng thì phòng khách gia đình cần có đội rọi tối thiểu là 150lux (tức là 150lumen/1m²).
 • Diện tích phòng bằng 14m²

Tính tổng lượng lumens ánh sáng cho cả phòng

Từ công thức Lux= lumen/m² ta có công thức tính tổng số lumen: Tổng lượng lumens = Độ rọi tiêu chuẩn (lux) x Diện tích (m²) = 150 (Lux) x 14m² = 2100 lumen.

Tính tổng công suất của đèn chiếu sáng cần dùng

Sản phẩm đèn led chất lượng sẽ cung cấp khoảng 100lumen/watts. Riêng với sản phẩm của đèn led 3E sở hữu chip chuyên dụng nhằm phục vụ trải nghiệm người dùng giúp đem lại hiệu suất phát quang lên đến 130lm/W. Thông số này thường được cung cấp bởi nhà phân phối hoặc ghi trên bao bì sản phẩm.

=> Tổng công suất (w) = 2100/100= 21W

=> Tổng công suất (w) đèn 3E = 2100/110= 19W

Tính số lượng đèn cần dùng

 • Số lượng đèn cần dùng= tổng công suất (w) : công suất của 1 đèn (W)
 • Như vậy nếu bạn chọn bóng led có công suất 6W thì số lượng đèn cần dùng là: 21:6 = 3,5 ( với đèn led 3E sẽ là 19:6 ~ 3,2 )

=> Tức là sẽ cần 4 bóng đèn led 6W ( 3 bóng đèn đối với sản phẩm đèn led 3E ) cho một phòng khách 14m2, tính toán tương tự theo công thức này với các loại đèn có mức công suất khác nhau là bạn sẽ có được đáp án tương đối về số lượng đèn => Tiết kiệm chi phí tối đa

* Theo độ rọi tiêu chuẩn

Đối với độ rọi tiêu chuẩn thì bạn chỉ cần có các chỉ số như độ rọi tiêu chuẩn, diện tích phòng, quang thông lumen.

Số đèn cần dùng = ( Độ rọi lux x diện tích ) : lumen

Trong đó:

 • Diện tích phòng = chiều dài x chiều rộng
 • Độ rọi tiêu chuẩn được tính dựa trên tiêu chuẩn quốc gia về chiếu sáng
 • Quang thông lumen là thông số kỹ thuật của đèn.

Ví dụ: Tính số lượng đèn led chiếu sáng cần dùng cho một phòng khách có diện tích 14m² đối với sản phẩm đèn led âm trần 600lm của đèn led 3E

Dữ liệu

 • Theo mục khuyến nghị lượng lumens cần dùng thì phòng khách gia đình cần có đội rọi tối thiểu là 150lux (tức là 150lumen/1m²).
 • Diện tích phòng bằng 14m²
 • Quang thông của đèn là 600lm

Tính số lượng đèn cần dùng

Số đèn cần dùng = ( 150 x 14 ) : 600 = 3.5

=> Tức là sẽ cần 4 bóng đèn led âm trần 3E 600lm cho một phòng khách 14m2

Lưu ý:

 • Để có thể cung cấp đầy đủ ánh sáng trong nhà thì chúng ta cần tính toán số lượng đèn led cho từng phòng. Để tính được số lượng đèn phù hợp cho môi trường văn phòng chúng ta cần sử dụng công thức phù hợp.
 • Đầu tiên cần tính diện tích của căn phòng. Diện tích của mỗi phòng sẽ bằng chiều dài nhân chiều rộng.
 • Sau đó cần tính đến lượng lumen phù hợp cho căn phòng bao nhiêu? Chọn độ rọi tiêu chuẩn để đáp ứng chuẩn nhu cầu chiếu sáng. Mỗi phòng sẽ có yêu cầu chiếu sáng riêng nên độ rọi và lượng quang thông cũng sẽ khác nhau.
 • Sau đó sẽ tính số lượng đèn theo công thức: Số lượng đèn dùng: (diện tích x độ rọi tiêu chuẩn)/(công suất x quang thông).
 • Bên cạnh việc dựa vào việc tính toán số lumens để có số lượng đèn phù hợp cho mỗi căn phòng thì những yếu tố sau đây cũng ảnh hưởng đến số đèn và sự phân bố đèn trong nhà: Màu của tường nhà, chiều cao trần nhà, số lượng đồ nội thất trong nhà.

» Xem thêm: Những chỉ số cần chú ý khi mua đèn led đem lại hiệu quả và tiết kiệm

III. Tư vấn giải pháp chọn đèn trong phòng theo từng không gian khác nhau một cách chi tiết nhất

1. Phòng bếp

Không gian căn bếp được xem như là “trái tim của ngôi nhà”, nơi mà người phụ nữ thỏa mãn đam mê nấu nướng cho ra những bữa ăn ngon và ấm áp bên gia đình. Vì thế, phòng bếp luôn được đầu tư chỉnh chu hơn hết trong đó ánh sáng cũng góp phần mang đến nguồn cảm hứng bất tận ở căn bếp.

Đèn led âm trần

 • Loại đèn âm trần này có ưu điểm lớn chính là lắp âm trần thạch cao và chỉ để lộ phần mặt đèn chiếu sáng cũng như trang trí tăng thẩm mỹ, sang trọng cho trần nhà rất lớn.
 • Luôn có các đèn âm trần chiếu điểm, chiếu tỏa từ kiểu tròn, đèn âm trần vuông, hình chữ nhật cho bạn nhiều chọn lựa. Đèn có đủ loại kích thước, công suất cho các diện tích nhà lớn nhỏ khác nhau.

Đèn tuýp led T8 hoặc tuýp led đầu vuông bán nguyệt

Là loại đèn gắn hai bên tường nhà hoặc gắn trực tiếp lên phía trên của trần nhà có thể là trần bê tông, trần gỗ tùy ý.

Đèn trang trí trần

Nếu căn bếp mang hơi hướng hiện đại với những gam màu đơn giản, được thông với phòng khách có quầy bar, bàn ăn bạn hãy nên thử những chiếc đèn thả nghệ thuật có kiểu dáng đơn giản mà tinh tế kết hợp với màu sắc cùng tone với màu chủ đạo, hay một chút phá cách làm điểm nhấn ở bàn ăn cũng đều rất ấn tượng.

Một phong cách bếp của phong cách Châu Âu, tân cổ điển có thể chọn những chiếc đèn mâm, đèn chùm tinh giản những chi tiết cầu kỳ có đính pha lê nhẹ nhàng, kích thước vừa phải để đặt ở bàn ăn hoặc quầy chờ của không gian thực sự sẽ tôn lên vẻ đẹp sang trọng vốn có của căn bếp rất nhiều với ánh đèn vàng làm điểm nhấn trung tâm.

Đèn trang trí sẽ có nhiều lựa chọn tùy vào thiết kế phong cách, sở thích của mỗi người nhưng vẫn luôn cần có một vài chiếc đèn để tô điểm thêm cho phòng bếp là một điều tuyệt vời không tưởng, mang đến sự mới lạ và không nhàm chán.

Đèn rọi ray

Đây là loại đèn có ánh sáng chiếu tập trung, bạn nên sử dụng nó để trang trí tranh ảnh, có một số căn bếp sẽ được đặt ở vị trí chiếu quầy bar hoặc hắt vào tủ bếp để tăng thêm vẻ đẹp.

Với đặc điểm đèn có thể thay đổi vị trí trên các thanh ray trượt và có thể điều chỉnh hướng sáng linh hoạt, sử dụng chip led COB để tạo ra ánh sáng tập trung hiệu quả tăng hiệu úng anh sáng cho toàn căn bếp. Có các loại thanh ray trượt và đế ngồi giúp bạn dễ dàng sử dụng ở nhiều vị trí của phòng bếp nhà mình.

2. Phòng tắm

Phòng tắm hay phòng vệ sinh trong ngôi nhà không chỉ đơn giản là nơi tắm rửa; vệ sinh, mà còn là nơi thư giãn sau một ngày học tập và làm việc. Vì vậy, việc thiết kế phòng tắm sao cho tiện dụng, khoa học và đạt được; thẩm mỹ cao ngày càng được chú trọng

 • Trần nhà có thể sử dụng đèn tuýp led, đèn led panel âm trần hoặc ốp trần, đèn spotlight chiếu điểm, đèn led bulb kết hợp với các khung nghệ thuật để thả trần …
 • Tường nhà vệ sinh bạn có thể dùng các kiểu đèn treo tường tạo hiệu ứng ánh sáng.
 • Đèn led gương: sử dụng 2 bóng led 2 bên gương, hoặc bóng đèn led phía trên của gương, để tạo ánh sáng chân thực.

3. Phòng khách

Ở phòng khách là nơi để tiếp khách, giải trí, uống trà,…nên cần chú ý trong chiếu sáng. Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên từ cửa chính, cửa sổ kết hợp các loại đèn trang trí công suất nhỏ.

Một số loại đèn phù hợp lắp đặt trong phòng khách như: đèn thả trần, đèn hắt trần, đèn rọi tranh, đèn ốp trần,…Nên chọn đèn LED ánh sáng trắng hoặc trắng ấm để tạo điểm nhấn mang lại cảm giác ấm cúng cho không gian.

Nguyên tắc bố trí đèn phòng khách cho hệ thống chiếu sáng

 • Làm nổi bật màu sơn tường
 • Sử dụng hệ thống công tắc đèn độc lập
 • Tạo điểm nhấn cho không gian phòng khách nhà bạn
 • Chiếu sáng đồ trang trí trong phòng khách

Cách lựa chọn bố trí đèn led phòng khách phù hợp

Lựa chọn theo thẩm mỹ của chủ nhà

Hiện nay có rất nhiều loại đèn sử dụng cho chiếu sáng nói chung và chiếu sáng phòng khách nói riêng. Cụ thể như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn compact….

Tuy nhiên, các loại đèn led chiếu sáng phòng khách có thể được liệt trong danh sách đáng xem xét. Khi bạn có nhu cầu muốn làm đẹp phòng khách của mình. Bởi hiện nay led là công nghệ tiên tiến nhất, hiệu quả tiết kiệm điện cao. Nhiều mẫu mã và kiểu dáng đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của người sử dụng.

– Bố trí đèn led phòng khách giúp tăng hiệu quả cho hệ thống chiếu sáng

Để tăng thêm hiệu quả chiếu sáng phòng khách, bạn nên để khoảng cách các bóng đèn đến tường nhà nên lắp bằng nhau. Đối với phòng khách có thể có những vị trí bạn muốn chiếu sáng một vùng để nhấn mạnh. Khi đó đèn hốc tường, đèn âm trần và đèn hắt là lựa chọn số 1 của bạn.

Nếu bạn có một chút sáng tạo và hiểu biết về công dụng của các loại đèn chiếu sáng trong phong khách. Điều đó sẽ giúp bạn làm chủ trong việc tạo nên vẻ đẹp đặc biệt cho phòng khách nhà mình. Bạn có thể thay đổi vị trí các đèn để tạo hiệu ứng khách biệt cho không gian phòng khách nhà mình.

Để chiếu sáng một khu vực độc lập, bạn có thể sử dụng các đèn tụ để có thể hội thụ ánh sáng. Để tạo ấn tượng cho trần nhà mình, bạn nên sử dụng các đèn hắt âm trần với ánh sáng chất lượng cao.

Các loại đèn led thường được sử dụng để bố trí đèn cho phòng khách

– Đèn hốc tường và đèn hắt

Với loại đèn hốc tường dùng chiếu sáng một vùng. Bạn nên kết hợp thêm một đèn led thả trần treo giữa căn phòng để chiếu sáng cho toàn bộ phòng khách.

Đèn hắt thường được sử dụng với các trần nhà có thiết kế giật cấp để tạo chiều sâu cho căn nhà.

Tại những không gian riêng biệt, bạn có thể sử dụng các đèn tụ để chiếu sáng sẽ làm nổi bật không gian.

– Đèn led 3E âm trần

Cách bố trí đèn âm trần phòng khách khá đơn giản. Vì nhiệm vụ chính của loại đèn này là chiếu sáng.
Bạn chỉ cần bố trí khoảng cách giữa các đèn âm trần và khoảng cách từ đèn đến tường bằng nhau. Nhằm mục đích để vừa thẩm mỹ vừa đem lại hiệu quả chiếu sáng.

Lưu ý khi bố trí đèn phòng khách

– Thiết bị chỉnh độ sáng đèn chiếu sáng cho phòng khách

 • Tùy theo nhu cầu chiếu sáng cho các hoạt động trong phòng khách bạn có thể sử dụng các thiết bị điều chỉnh độ sáng.
 • Bộ điều chỉnh rất thiết thực và linh hoạt để điều khiển độ sáng cho phòng khách cho các nhu cầu khác nhau của gia đình.
 • Các bộ điều chỉnh ánh sáng này có thể tạo điểm nhấn cho không gian phòng khách của bạn và tạo hiệu ứng ánh sáng bất ngờ nếu bạn biết kết hợp linh hoạt.

– Đối với đèn chiếu sáng ở nơi đặt TV trong phòng khách

 • Trong phòng khách có TV, bạn nên sử dụng ánh sáng đèn có cường độ vừa phải. Vị trí đặt đèn thích hợp là phía sau hoặc bên cạnh TV để làm giảm độ sáng cho môi trường xung quanh TV. Khi xem TV, bạn nên kiểm tra lại vị trí thích hợp của đèn để tránh sự phản chiếu ánh sáng qua màn hình TV.
 • Đừng sử dụng đèn chiếu sáng quá sáng hoặc quá tối. Đó có thể là lí do gây cho bạn mỏi mắt và nhức đầu.
 • Loại đèn phù hợp là các loại đèn để bàn hoặc đèn đứng để sàn.

4. Phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi để chúng ta nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc đầy mệt mỏi. Việc bố trí đèn hợp lý cho phòng ngủ sẽ đem lại cảm giác ấm cúng và gần gũi, bên cạnh đó còn giúp chúng ta nhanh chóng chìm vào giấc ngủ sâu khiến cho tâm trạng cảm thấy thoải mái vào sáng hôm sau.

Nguyên tắc chung

Hãy tính toán cẩn thận trước khi bố trí hệ thống chiếu sáng phòng ngủ của bạn. Khác với bất kỳ căn phòng nào khác trong nhà, phòng ngủ cần ánh sáng “mềm mại”, ngoài ra còn có những công năng cụ thể, như dùng để đọc sách trên giường hoặc dùng cho bàn trang điểm.

Một trong những điều mà nhiều người thường bỏ qua khi lên sơ đồ điện cho phòng ngủ là vị trí công tắc đèn. Bạn cần có ánh sáng ngay khi bước vào phòng nên một công tắc ngay ngoài cửa cho ít nhất một bóng đèn trong phòng là rất cần thiết. Ở đây không gian sinh hoạt chính là chiếc giường, vì vậy cần thiết phải có những chiếc công tắc được đặt cạnh đầu giường để bạn không phải tung chăn dậy để tắt ánh sáng trong phong trước khi ngủ, nhất là vào những đêm đông giá rét.

Một số lưu ý

 • Ánh sáng cần phù hợp với chức năng phòng ngủ
 • Nên bố trí ánh sáng theo chủ đề
 • Chiếu sáng trang trí
 • Chọn màu sắc ánh sáng phù hợp

Bố trí đèn chiếu sáng phòng ngủ một cách hợp lý

– Đèn đầu giường

Đèn đầu giường là loại đèn cần thiết nhất cho phòng ngủ của bạn. Ánh sáng của hai chiếc đèn đầu giường thường vừa đủ nhẹ để không làm loãng không gian, đủ sáng để phục vụ nhu cầu đọc lại vừa đủ ấm áp hợp với công năng chính của phòng.

– Đèn trần

Đèn trần có tác dụng chiếu sáng tổng quan cho căn phòng, chính vì vậy yêu cầu của loại đèn ngay phải có một nguồn sáng êm dịu, không gây chói mắt, tạo một cảm giác thoải mái cho người sử dụng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Hiện nay loại đèn trần đang được sử dụng nhiều đó là đèn LED panel tấm, không những đáp ứng được đây đủ các yêu cầu ở trên nó còn đảm bảo về tính thẩm mỹ cho căn phòng cũng như là việc tiết kiệm điện năng cũng như độ bền của đèn cũng cực kỳ cao.

– Các loại đèn trang trí khác

Ngoài những loại đèn thiết yếu kể trên, các bạn có thể bố trí thêm các loại đèn trang trí cho không gian phòng ngủ thêm phần hiện đại.

Đèn hắt tường, hắt trần: Loại đèn này giúp cho phòng ngủ có thêm những góc chiếu sáng độc đáo. Điểm xuyết trên những bức tường tạo cảm giác trang nhã và thư thái cho cả căn phòng, cũng như có tác dụng chiếu sáng và tạo điểm nhấn cho các bức tranh, hình ảnh… mà bạn treo trên tường.

Đèn chùm: Việc lựa chọn một chiếc đèn chùm hợp lý sẽ mang đến cho phòng ngủ của bạn phong cách nền nã và hiện đại.

» Xem thêm: Tư vấn chi tiết chọn mua đèn led

Đèn led 3E Amazon vừa giới thiệu tất tần tật về bố trí đèn hợp lý với từng không gian. Hy vọng bạn cảm thấy bài viết này bổ ích.