LỖI CHIẾU SÁNG PHỔ BIẾN TRONG CHĂN NUÔI GÀ

Chiếu sáng có vai trò rất quan trọng trong chăn nuôi nói chung và gia cầm nói riêng. Ánh sáng phù hợp có tác dụng giúp gà con thu nhận lượng thức ăn, nước uống tốt. Đồng thời sự phân bố ánh sáng đều trên nền chuồng giúp gà phát triển đồng đều, khỏe mạnh.Đối với gà hậu bị và gà đẻ, ánh sáng ảnh hưởng đến cơ chế sinh tổng hợp các hoocmon sinh dục, tham gia vào quá trình phát triển trứng, trứng chín, trứng rụng, quá trình hình thành quả trứng hoàn chỉnh và đẻ trứng.

LỖI CHIẾU SÁNG PHỔ BIẾN TRONG CHĂN NUÔI GÀ
Ánh sáng ảnh hưởng đến năng suất đẻ trứng ở gà

MÔ HÌNH TRANG TRẠI NUÔI GÀ

Hiện nay, các trang trại nuôi gà công nghiệp của các đơn vị lớn ở việt nam đang chăn nuôi 2 loại gà chủ yếu:

– Gà ta ( gà ri vàng rơm ) có mẫu mã đẹp, sức đề kháng cao, khả năng tiêu hóa hấp thu thức ăn tốt, nhanh nhẹn thích nghi với điều kiện tự nhiên. Thời gian nuôi là 60 ngày

Gà ta

– Gà trắng có đặc điểm giống nhau là lông trắng, mào đỏ, siêu thịt, thời gian nuôi chỉ 45 ngày là đạt trọng lượng tối đa, con mái từ 2,5–3,5 kg, con trống từ 3-4,5 kg. chúng có sản lượng trứng đạt từ 160-180 trứng/năm

Gà trắng

LỖI HAY GẶP PHẢI KHI SỬ DỤNG CHIẾU SÁNG TRONG CHĂN NUÔI GÀ

 • Chiếu sáng cho gà con dưới 3 tuần tuổi liên tục 24/24 mà không có ngắt quãng cho gà nghỉ
 • Với gà đẻ, chiếu đủ 15-16 tiếng/ngày nhưng lại chiếu thêm vào buổi tối
 • Chiếu sáng quá mạnh, làm cho gà bị kích thích quá mức.

PHƯƠNG PHÁP CHIẾU SÁNG PHÙ HỢP TRONG VIỆC TĂNG TRƯỞNG CHĂN NUÔI GÀ

– Gà con mới nở đến 3 tuần tuổi, không chiếu sáng 24 tiếng liên tục; cứ 22 tiếng chiếu sáng thì có 2 tiếng trong bóng tối; từ 4 – 7 ngày tuổi chiếu 21 tiếng + 3 tiếng trong bóng tối; sáng tối ngắt quãng sẽ giúp gà nghỉ ngơi; đồng bộ các hoạt động của gà với việc ăn uống; lập thói quen ăn uống và hoạt động một cách tự nhiên cho gà, sẽ tăng tỷ lệ sống và tăng khối lượng gà; cải thiện phản ứng kháng thể với việc tiêm vaccine.

– Từ 8 – 14 ngày tuổi nên chiếu sáng ngắt quãng: Chế độ 4 + 2 (4 tiếng sáng + 2 tiếng tối) xen kẽ nhau. 

Ánh sáng vàng cho gà chip

– Sau 2 tuần tuổi, chỉ chiếu 10 tiếng/ngày. Sau 3 tuần, chỉ chiếu 8 tiếng/ngày. Khi gà chuẩn bị vào đẻ, tăng mỗi tuần 15 phút/ ngày. Ví dụ, gà chuyên trứng từ tuần 16 chiếu 8 tiếng 15 phút; tuần 17 chiếu 8 tiếng 30 phút, tăng lên như vậy cho đến khi đủ 16 tiếng/ngày.

– Lưu ý thời điểm bổ sung ánh sáng, thời điểm thích hợp để chiếu sáng bổ sung là sau 2 giờ sáng.

VÌ SAO  CẦN PHƯƠNG PHÁP CHIẾU SÁNG PHÙ HỢP

Các loại gia cầm như vịt, ngan ngỗng, bồ câu, chim cút… chiếu sáng bổ sung vào buổi tối cho đến nửa đêm. Màu sắc, nên dùng ánh sáng trắng

– Tắt đèn vào lúc chạng vạng, gà có xu hướng nằm xuống và chất đệm chuồng giống như một tấm chăn ấm. Khi nằm xuống, những con gà vô tình làm giảm đi  diện tích bề mặt thông thoáng trong chuồng.

– Một nhân tố quan trọng trong khoảng thoài gian tắt đèn đó là thói quen ăn của gà. Gà sẽ ăn cùng một lượng thức ăn mỗi ngày, vì vậy nếu bạn kéo dài thời gian chiếu sáng, chúng sẽ có nhiều thời gian để ăn hơn, kéo dài thời gian cho quá trình tiêu hóa và chúng ta cũng biết quá trình tiêu hóa là quá trình tạo ra nhiệt.

– Nếu đèn tắt vào lúc chạng vạng, gà sẽ dừng ăn và nằm nghỉ cho đến khi đèn sáng trở lại. Ngay khi đèn sáng, gà bắt đầu ăn và uống rất nhiều, điều đó cũng sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể của gà tăng vào ban ngày. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng stress ở gà khiến chúng mổ lẫn nhau, sụt cân, ủ rũ, giảm sản lượng trứng,…

– Sử dụng điện thêm một vài giờ để chiếu sáng là không đáng kể, nhưng sẽ hao một lượng lớn chi phí cho việc tiêu thụ chiếu sáng, đèn led là một giải pháp tối ưu hoàn hảo cho vấn đề này.

LỜI KHUYÊN CHO VIỆC NUÔI GÀ ĐẺ

 • Từ 14 – 30 ngày tuổi trở xuống nên dùng ánh sáng 3000K-6000K, giúp gà hình thành thói quen sinh hoạt, tăng khả năng thích nghi trong việc tăng trưởng.
 • Sau 30 ngày tuổi nên dùng ánh sáng 8000K, vì đây là thời điểm gà tăng trưởng đầy đủ và bắt đầu xuất hiện tình trạng bị stress. Ánh sáng này giúp gà xoa dịu stress, từ đó khiến chúng hạn chế việc mổ nhau một cách đáng kể.
 • Gà mái phải có thể nhìn thấy lẫn nhau, có khả năng khám phá môi trường xung quanh và phát triển những hoạt động bình thường.
 • Chiếu sáng ban ngày: phân phối ánh sáng đồng đều khắp khu vực chuồng trại.
 • Ánh sáng nhân tạo: kết hợp một khoảng thời gian với ánh sáng mờ.
Ứng dụng chiếu sáng chăn nuôi tốt giúp gà chip sở hữu bộ lông sáng mượt mà

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHIẾU SÁNG TỐT

 • Giúp cho gà duy trì tỷ lệ đẻ ở mức ổn định, trứng đồng đều hơn
 • Giúp gà tìm được ổ đẻ đúng chỗ
 • Giúp cho gà có bộ lông sáng đẹp
 • Giúp cho gà tránh được hiện tượng cắn mổ lông nhau