Cách chọn đèn đọc sách phù hợp

Chọn mua một chiếc đèn đọc sách phù hợp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như độ sáng của đèn, kiểu dáng, tuổi thọ, độ bền… Từ những điều này, bạn đánh giá và tổng hợp lại để lựa chọn một chiếc đèn phục vụ cho nhu cầu đọc sách của mình chính xác nhất. 

Thiết kế linh hoạt

Nếu bạn muốn chọn được chiếc đèn đọc sách phù hợp thì việc đầu tiên hãy chú ý đến kết cấu của sản phẩm. Thường những loại đèn làm từ nhựa hay vật liệu kim loại cho độ cứng và cấu tạo vững vàng, chắc chắn cao. Đặc biệt, đây là dòng đèn có độ bền tốt, ít nứt hay bể và không bị biến dạng sau một thời gian sử dụng.

Đèn đọc sách có nhiều thiết kế linh hoạt

Đèn đọc sách có nhiều thiết kế linh hoạt

Tất nhiên, bạn có thể lựa chọn kiểu đèn để bàn, đèn áp tường đọc sách, đèn cây hoặc kiểu đèn kẹp đầu giường nếu có thói quen đọc sách trước khi ngủ. Nhưng bạn nên ưu tiên chọn đèn có khả năng thay đổi chiều cao, bẻ góc linh hoạt và phạm vi phát sáng vừa phải…. Như vậy, một chiếc đèn có thiết kế linh hoạt là tiêu chí quyết định để mua đèn phù hợp cho sở thích đọc sách của bản thân.

Cường độ ánh sáng vừa phải

Để chọn mua một chiếc đèn đọc sách hoàn hảo thì cách tiếp theo bạn cần dùng đến chính là đọc thông tin về cường đông ánh sáng của đèn. Nếu để ý bạn sẽ thấy thông số kỹ thuật ánh sáng đèn được nhà sản xuất in trên vỏ hộp.

Cường độ ánh sáng vừa phải

Cường độ ánh sáng từ 500 – 550 Lux

Chỉ số này được ký hiệu là Lux và chúng có ghi 500 – 550 Lux, thì bạn hãy mua chiếc đèn này. Bởi đây là chỉ số biểu thị cường độ ánh sáng đèn ở mức vừa phải, hoàn toàn không gây hại cho mắt. 

Còn nếu bạn dùng đèn phục vụ đọc sách vào ban đêm mà có cường độ ánh sáng ở mức cao hơn 550 Lux. Lâu ngày chúng sẽ làm mắt bị giảm thị lực, khiến mắt rơi vào tình trạng mở mắt. Vì vậy, khi chọn mua đèn để đọc sách, bạn đừng nên bỏ qua việc đọc thông tin của sản phẩm, nhất là cường độ ánh sáng của đèn.

Chọn đèn đọc sách có màu sắc ánh sáng cân bằng

Ngày nay, đèn đọc sách có đa dạng nhiệt độ màu, nói dễ hiểu là dải màu sắc đèn với nhiều ánh sáng khác nhau. Theo như các chuyên gia nhận định, khi chọn mua đèn đọc sách, chỉ lấy đèn có nhiệt độ màu ở chỉ số 6000 trở lên. Bởi với dải màu này, chúng sẽ giúp người dùng tăng khả năng tập trung và đầu óc trở nên tỉnh táo hơn.

Chọn đèn đọc sách có màu sắc ánh sáng cân bằng

Chọn đèn có nhiệt độ màu tự nhiên

Nếu bạn không thích ánh sáng trắng, thì có thể chọn đèn cho ánh sáng màu vàng. Tuy nhiên, bạn cần nhớ là đèn này cũng phải đạt 6000 nhiệt độ màu trở lên cao. Chúng tôi khuyến cáo với các bạn là ánh sáng vàng dễ gây buồn ngủ cho người dùng hơn đèn ánh sáng trắng. Vì vậy, khi chọn mua đèn đọc sách cũng nên cân nhắc yếu tố này, để sở hữu một chiếc đèn ưng ý nhất.

Chỉ số hoàn thiện màu cao

Đứng thứ 4 trong cách chọn đèn đọc sách ở bài viết này chính là phân tích một một chỉ số biểu thị độ hoàn thiện màu. Với đèn chuyên đọc sách thì thường được thiết kế chỉ số này từ  80 – 90 CRI/Ra hoặc cao hơn nữa.

Chỉ số hoàn thiện màu cao

Chọn đèn có chỉ số hoàn thiện màu cao

Bởi với thông số này, chiếc đèn để bạn đọc sách sẽ cho ánh sáng phát ra ở mức tự nhiên nhất. Điều này đã giúp những hình ảnh, độ phản chiếu màu sắc và vật thể mà đèn chiếu sáng hiện diện rõ nét nhất. Do đó, khi chọn một mẫu đèn để đọc sách, bạn hãy dùng cách này để mua chiếc đèn phù hợp cho mình.

Đa dạng tính năng và tối ưu hóa các tiện ích đi kèm

Do nhu cầu thị trường tăng cao, nên trên thị trường hiện nay có rất nhiều chiếc đèn đọc sách có nhiều tính năng và tiện ích đi kèm. Ví dụ như, chế độ hẹn giờ, điều chỉnh hệ màu, cường độ của ánh sáng và có thêm chức năng đèn ngủ….

Đa dạng tính năng và tối ưu hóa các tiện ích đi kèm

Chọn đèn có nhiều tính năng

Chính nhờ những chức năng đa dạng này, sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn trong việc sử dụng. Như cài thời gian đọc trong bao nhiêu giờ và đèn tự động tắt nếu chẳng may bạn ngủ quên trong lúc đọc sách. Với cách chọn đèn đọc sách liên quan đến tính năng, bạn nên cân nhắc về nhu cầu hiện tại của mình để sở hữu chiếc đèn thích hợp nhất.

Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng 5 cách chọn đèn đọc sách phù hợp mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết hôm nay. Đảm bảo kết quả mà bạn nhận được là chiếc đèn dùng để đọc sách không những tốt, đẹp mà còn bền với thời gian. Như vậy là quá hời dành cho bạn rồi đúng không, bởi đèn còn giúp bạn tiết kiệm quá nhiều chi phí sửa chữa, hoặc mua mới nếu bạn không biết mua đèn chất lượng.